Vết thương hở là một dạng tổn thương mà chúng ta thường xuyên gặp nhất trong cuộc sống hàng ngày. Hầu hết các vết thương hở là nhỏ và có thể điều trị tại nhà tuy nhiên nếu không xử lý vết thương hở đúng cách sẽ khiến mầm bệnh xâm nhập gây nhiễm trùng, uốn ván rất nguy hiểm cho người bệnh.

5 bí kíp giúp vết thương hở mau lành

Bỏ túi những bí kíp xử lý vết thương hở dưới đây sẽ giúp vết thương hở của bạn nhanh chóng hồi phục, không bị nhiễm trùng và hạn chế tối đa việc hình thành sẹo.

  • LÀM SẠCH VẾT THƯƠNG

Điều kiện tiên quyết giúp vết thương mau lành chính là vết thương phải sạch. Bạn có thể rửa vết thương dưới vòi nước sạch để rửa trôi đất cát, hoặc rửa bằng nước muối 9%. Không nên rửa bằng cồn. Cố gắng giữ sạch và khô vết thương trong 5 ngày.

  • CẦM MÁU

5 bí kíp giúp vết thương hở mau lành

Đối với những vết thương sâu hoặc rộng, máu chảy nhiều bạn cần tiến hành cầm máu ngay, bằng cách dùng băng quấn chặt vừa đủ để ép không cho máu chảy ra ngoài và hình thành cục máu đông ở bề mặt da, tránh mất máu và nhiễm trùng.

  • THAY BĂNG, VỆ SINH VẾT THƯƠNG HÀNG NGÀY

Hàng ngày bạn cần thay băng gạc cho vết thương , tránh bội nhiễm và giúp vết thương có thời gian để “thở”. Chỉ nên dùng nước muối sinh lý để rửa, tuyệt đối không dùng thuốc tím hoặc oxy già sẽ gây tổn thương những tế bào lành, làm vết thương lâu lành và để lại sẹo

  • BÔI THUỐC

Sau khi vệ sinh vết thương, bạn cần bôi thuốc lên vùng da hở để làm vết thương mau khô và tránh nhiễm trùng, ví dụ như thuốc mỡ teta hoặc thuốc mỡ Healit – là những loại thuốc mỡ có thành phần kháng sinh, làm dịu mát vết thương, cực kỳ tốt trong việc ngăn chặn bội nhiễm. Tuyệt đối không đắp lá, các loại thuốc không rõ nguồn gốc, sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như lở loét, sưng tấy, hoại tử, nhiễm trùng máu.

  • ĂN UỐNG ĐỦ CHẤT

5 bí kíp giúp vết thương hở mau lành

Việc ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm lành vết thương. Ăn uống thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng làm chậm quá trình liền da, liền sẹo. Vì vậy bạn cần ăn uống đầy đủ chất đạm, vitamin và khoáng chất để cơ thể khỏe mạnh, thúc đẩy quá trình hồi phục của vết thương. Thịt gia cầm, trứng, sữa để cung ứng toàn bộ chất đạm cơ bản (acid amin) cần thiết cho tiến trình tái tạo mô mềm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *