Trẻ bị thủy đậu bôi thuốc gì ?

Bệnh thủy đậu là một trong các bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ em, bệnh rất dễ lây lan thành dịch thông qua đường hô hấp và tiếp xúc.

Vì trẻ nhỏ là những cá thể non nớt, sức đề kháng còn non yếu nên rất dễ mắc các bệnh do virus. Bệnh thủy đậu không những ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới tâm lý và việc học tập của trẻ.

Khi trẻ bị thủy đậu, chắc hẳn các bậc cha mẹ rất lo lắng, tìm cách chữa bệnh cho bé, tuy nhiên không phải cách nào cũng có thể áp dụng. Nếu chữa trị sai cách có thể khiến da của trẻ bị bội nhiễm rất nguy hiểm.

Vậy khi trẻ bị thủy đậu bôi thuốc gì ?

Da của trẻ rất nhạy cảm vì vậy bắt buộc thuốc bôi cho trẻ phải an toàn, không chứa chất độc hại cho da, tốt nhất cha mẹ nên tìm hiểu và sử dụng thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có nguồn gốc từ tự nhiên.

Tuyệt đối không bôi các loại thuốc có chứa Corticosteroid (Corticoid) vì nếu dùng lâu dài sẽ gây khô, teo da.

Mẹ cũng không nên mua các loại thuốc gia truyền được rao bán qua mạng, dễ tiền mất tật mang

Để tránh hiện tượng dịch mủ thủy đậu làm dính mắt của bé, hoặc mụn xuất hiện trong niêm mạc mũi, mẹ cần nhỏ mắt, mũi bằng nước nhỏ mũi sát khuẩn.
-Bôi kem acyclovir 3%, hoặc bôi thuốc Mangoherpin chiết xuất từ lá xoài trong giai đoạn đầu của bệnh. Thuốc Mangoherpin chứa thành phần Mangiferin tinh khiết từ lá xoài có tác dụng ức chế virus không cho virus phát triển trên vùng da thương tổn, hạn chế thương tổn và bội nhiễm.

Những trường hợp nặng, nên đưa bé đi khám và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trường hợp sốt cao, tuyệt đối không được dùng thuốc Aspirin để hạ sốt.

Khi nốt phỏng vỡ, bôi thuốc xanh methylen để bớt nhức, làm se nốt, và ngừa bội nhiễm vi khuẩn; không được bôi mỡ tetracyclin, mỡ penicillin hay thuốc đỏ.

Mẹ lưu ý nên giữ cho da của trẻ luôn luôn sạch sẽ: giữ sạch tay và cắt ngắn móng tay; tránh gãi vì gãi làm nốt phỏng bị vỡ, bội nhiễm vi khuẩn; giữ bé trong môi trường thoáng mát; Thay quần áo và tắm rửa hàng ngày bằng nước ấm .

Để phòng bệnh, biện pháp hữu hiệu nhất là tiêm vac-xin phòng bệnh thủy đậu.

  • Trẻ từ 12 tháng tuổi – 12 tuổi: tiêm một mũi duy nhất (tiêm dưới da 0,5 ml).
  • Trẻ từ 13 tuổi trở lên và người lớn: tiêm 2 mũi, mũi thứ hai cách mũi đầu 6-10 tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *