Những lưu ý khi sử dụng insulin điều trị đái tháo đường

Ra đời vào năm 1922, insulin đã tạo nên một bước tiến mới trong điều trị đái tháo đường. Insulin là hormon do tụy tiết ra, khi dòng máu mang glucose đến các cơ quan, Insulin làm tăng khả năng sử dụng glucose của các tế bào, đặc biệt là tế bào cơ, sinh ra năng lượng cho hoạt động của cơ thể. Khi thiếu insulin, cơ thể sẽ không sử dụng được glucose, hậu quả là glucose trong máu sẽ tăng cao và xuất hiện trong nước tiểu.

1. Chỉ định insulin điều trị đái tháo đường

Người bệnh đái tháo đường typ 1 phụ thuộc hoàn toàn vào insulin ngoại sinh để tồn tại. Ngược lại, người bệnh đái tháo đường typ 2 không phải phụ thuộc vào insulin ngoại sinh để tồn tại. Nhưng sau một thời gian mắc bệnh, nếu không ổn định tốt glucose máu, nhiều người bệnh đái tháo đường typ 2 giảm sút khả năng sản xuất insulin, đòi hỏi phải bổ sung insulin ngoại sinh để kiểm soát glucose máu một cách đầy đủ.

2. Sử dụng insulin điều trị tiểu đường hiệu quả

Insulin không thể sử dụng bằng đường uống được vì khi vào đường tiêu hóa sẽ bị phá hủy bởi các men tiêu hóa và mất tác dụng. Vì vậy insulin được dùng qua đường tiêm dưới da.
Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến quyết định khi chọn một vị trí để tiêm, bao gồm độ dày mô mỡ, khả năng phân bố và tỷ lệ hấp thụ insulin từ vị trí tiêm. Dựa trên những cân nhắc này, các vị trí tiêm phổ biến nhất bao gồm vùng bụng quanh rốn, đùi ngoài, lưng cánh tay và phần trên bên ngoài của mông.
Những khu vực này có một lớp lipid dày nằm ngay dưới da, giúp hấp thu insulin. Ngoài ra, những khu vực này không có nhiều dây thần kinh, vì vậy bạn sẽ không cảm thấy đau đớn khi phải tự tiêm insulin.
Bạn nên tiêm insulin khi nó đã được đưa đến nhiệt độ phòng. Insulin nên được lấy ra ít nhất 30 phút trước khi tiêm nếu trước đó bạn cất giữ nó trong tủ lạnh. Vì khi tiêm insulin được bảo quản quá lạnh, nó có thể khiến việc tiêm trở nên đau đớn hơn và gây ra một số kích ứng cục bộ ở xung quanh khu vực tiêm.

Nếu bạn thấy chỗ tiêm chảy máu không cầm, hãy thông báo ngay cho bác sĩ của bạn.

3. Thận trọng khi sử dụng insulin điều trị đái tháo đường

Phản ứng dị ứng
– Phản ứng tại chỗ: xuất hiện các vết mẩn đỏ, phù hoặc ngứa tại vị trí tiêm và sẽ hết sau vài ngày đến vài tuần. Phản ứng này có thể liên quan đến yếu tố khác (các chất sát khuẩn gây kích ứng, tiêm quá nông, dị ứng với các thành phần là chất bảo quản).
– Phản ứng toàn thân: hiếm gặp hơn, hay gặp cơn khó thở, thở khò khè, hạ huyết áp, tăng nhịp tim hoặc vã mồ hôi. Trong một số trường hợp, chỉ cần điều trị bằng thuốc kháng histamin nhưng đa phần cần điều trị bằng adrenalin và
glucocorticoid tiêm tĩnh mạch.
Loạn dưỡng lipid
Có thể hạn chế nguy cơ loạn dưỡng lipid (tăng sinh hoặc teo lớp mỡ dưới da) bằng cách thường xuyên thay đổi vị trí tiêm.
Tăng cân
Insulin có thể gây tăng cân do tác dụng kích thích quá trình đồng hóa.

4. Bảo quản insulin hợp lí để đạt hiệu quả trong điều trị tiểu đường

Đối với những lọ insulin trong điều trị đái tháo đường chưa được sử dụng và cần bảo quản trong thời gian dài thì việc làm lạnh ở nhiệt độ từ 3 – 8 độ C được cho là tốt nhất. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, tuyệt đối không để insulin bị đông đá sẽ bị mất tác dụng và không còn khả năng kiểm soát đái tháo đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *