Cách xử lý vết thương hở mau lành, mau liền sẹo

Bất kỳ ai cũng đã, đang và sẽ trải nghiệm một vài vết thương hở ở một thời điểm nào đó trong đời. Vết thương hở thường là những vết bỏng nhẹ, trầy xước do va chạm, ngã xe… do không quá nặng nên thường được điều trị tại nhà. Trong trường hợp xảy ra tai nạn nghiêm trọng, hãy gọi 115 và cảnh sát giao thông hoặc chăm sóc y tế ngay lập tức nếu như chảy máu nhiều.

Khi bị thương, đầu tiên bạn cần phải sơ cứu vết thương, sau đó là bôi thuốc. Sau đây là những bước cơ bản để xử lý và điều trị vết thương hở.

  • Cầm máu vết thương: Ngay khi bị thương, nếu vết thương chảy máu, bạn phải dùng bông y tế hoặc vải sạch để cầm máu, tránh để máu chảy nhiều.
  • Làm sạch, lấy dị vật ra khỏi vết thương sát trùng: bạn nên rửa vết thương bằng nước sạch sau đó rửa bằng nước muối sinh lý, khi phát hiện còn dị vật bên trong nên nhẹ nhàng loại bỏ dị vật, nếu không thể lấy được nên tới cơ sở y tế, tránh làm tổn thương thêm vết thương.

cách xử lý vết thương hở mau lành mau liền sẹo

  • Bôi thuốc Healit để làm khô vết thương, giảm nhiễm trùng, tránh bội nhiễm, giảm đau và nhanh khô vết thương.
  • Tiêm thuốc phòng uốn ván: nếu bạn bị thương do va chạm với kim loại gỉ sét, hoặc vết thương bị dính phân động vật, rác thải… thì bạn nên tiêm phòng uốn ván vì những nguyên nhân này có thể gây ra bệnh uốn ván cho bạn. Nếu nghi ngờ mình có thể bị nhiễm uốn ván, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được tiêm phòng
  • Không băng quá kín vết thương để vết thương nhanh khô hơn. Nhưng nếu trong môi trường làm việc bị ô nhiễm khói bụi, thì nên băng vết thương tránh vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng.

Những chú ý cần biết trong khi điều trị vết thương hở:

  • Đối với vết thương hở nhẹ, không nên sát trùng bằng những dung dịch sát khuẩn mạnh, có thể khiến vết thương lâu khô hơn và lâu liền sẹo hơn.
  • Chế độ ăn: Ăn đủ chất, nhiều hoa quả để tăng sức đề kháng cho cơ thể tránh cho vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên không nên ăn nhiều thịt gà, đồ nếp, rau muống, những thực phẩm gây ngứa cho vết thương và dễ để lại sẹo lồi mất thẩm mỹ.
  • Khi vết thương đóng vảy: Nên để vảy bong tự nhiên, tránh bóc vảy sẽ gây chảy máu và để lại sẹo rõ hơn. Lúc này vết thương sẽ ngứa, hạn chế gãi sẽ khiến cho vảy bị bong ra.
  • Bôi nghệ tươi hoặc thuốc chống sẹo vào vùng da non sau khi bong vảy.

Bài viết trên nói về các sơ cứu cho vết thương bị hở miệng, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn khi cần thiết. Chúc bạn luôn vui vẻ, khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *