Trong số những bệnh ngoài da thường mắc phải ở trẻ sơ sinh thì bệnh chàm sữa là thường gặp nhất, có bé bị nhẹ có bé bị nặng. Khi bé bị chàm sữa mẹ thường rất lo lắng. Vì bệnh rất dễ tái phát nên nhiều mẹ lo không biết có thể chữa khỏi hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Chàm sữa là gì vậy ?

Chàm sữa hay còn gọi là lác sữa, kê…  bệnh thường xảy ra nhiều vị trị trên cơ thể của trẻ sơ sinh, bị chàm sữa ở mặt là phổ biến nhất.

Chàm sữa biểu hiện như thế nào ?

Khi mắc bệnh, vùng da của trẻ đầu tiên sẽ thô ráp và xuất hiện mụn nước nhỏ li ti hoặc các mảng đỏ hồng, sau đó đóng vảy khô và tróc da.

Những mảng da bị khô sẽ thường xuyên mẩn đỏ đặc biệt ở khu vực mặt, da bị gấp nếp (cổ, khuỷu tay, da sau đầu gối và mu bàn tay, cổ tay, mắt cá chân) và có thể lan ra thân mình và tứ chi.

Khi có biểu hiện bệnh, trẻ thường khó chịu, khóc quấy, ngủ không ngon giấc, bé sẽ gãi ngứa làm mụn nước vỡ ra, có thể gây chảy máu ít hoặc cả mảng da. Nếu vào mùa sẽ bé sẽ cảm thấy đau rát vì mồ hôi tiết ra nhiều.
Khi bệnh, bé thường bú mẹ kém hơn.

Chàm sữa có nguy hiểm không ?

Chàm sữa không nguy hiểm nhưng nếu mẹ không chữa trị đúng cách thì sẽ cực nguy hiểm.

Một số mẹ dùng thuốc có chứa corticoid để bôi cho bé mà không lường trước được tác hại của thành phần này. Bệnh chàm sữa rất hay tái phát cho nên, nếu mỗi lần tái phát mẹ lại bôi thuốc này cho bé sẽ cực kỳ nguy hiểm, vì corticoid sẽ gây teo da ở trẻ nếu dùng lâu dài, thậm chí có thể gây suy tuyến thượng thận.

Chàm sữa có chữa khỏi được không ?

Chàm sữa có thể chữa khỏi ngay sau vài ngày nhưng vẫn có thể tái phát những lần sau. Vì vậy nên điều trị theo hướng an toàn,không nên quá vội vã mà bôi thuốc bừa bãi.

Cách điều trị chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Chàm sữa là một bệnh rất dễ tái phát khi ăn, uống những chất gây dị ứng hay thời tiết thay đổi, vì vậy cha mẹ cần lưu ý chăm sóc trẻ và điều trị trẻ bị chàm sữa như sau:

  • Tránh cho trẻ ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng như thực phẩm lên men, đồ biển, trứng, đậu phộng, cà chua,…
  • Các mẹ duy trì sữa mẹ trong thời gian lâu nhất có thể, chỉ đa dạng các loại thức ăn cho bé từ 6 tháng trở đi.
  • Tránh cho cơ thể bé đổ mồ hôi ẩm ướt, thay quần áo cho bé thường xuyên, lúc nào cũng phải giữ cho da bé khô ráo thoáng mát nhưng vẫn phải đủ ẩm. Bôi kem dưỡng ẩm.
  • Giữ môi trường xung quanh không quá nóng, quá lạnh hoặc thay đổi nhiệt độ quá nhanh.
  • Dùng sữa tắm Cetaphil hoặc Gel tắm thảo dược Bagnokid để tắm cho bé.
  • Gel tắm thảo dược Bagnokid tuy là một sản phẩm kết hợp được cả đông và tây y, hiện đại và truyền thống, giúp trị các bệnh về da cho trẻ sơ sinh rất tốt và an toàn.
  • Sử dụng Gel tắm thảo dược Bagnokid cho bé hàng ngày mẹ sẽ không còn lo bé bị chàm sữa nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X