Chắc hẳn cha mẹ nào cũng lo lắng không yên khi bé yêu đột nhiên chằn chọc khó ngủ khi hè đến, bé mất ngủ không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn khiến ba mẹ mất ngủ theo, ảnh hưởng đến công việc ngày hôm sau.

Vậy tại sao bé đang ngủ ngon đột nhiên lại quấy khóc khó ngủ như thế, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân nhé !

1.Nguyên nhân khiến bé quấy khóc vào mùa hè

  • Bé nóng

Thông thường, tay và chân sẽ mát hơn các vị trí khác trên cơ thể. Để kiểm tra bé có bị nóng quá không, mẹ có thể sờ gáy, bẹn hoặc nách bé. Ngoài ra, mẹ hãy dùng nhiệt kế và đo nhiệt độ chính xác cơ thể bé.

  • Bé đói

Khi bé đói bé cũng sẽ ngủ trằn trọc khó chịu, mẹ xem bé đã bú đủ lượng sữa trong ngày hay chưa, bé ăn dặm đã đủ bữa chưa, nếu chưa mẹ phải điều chỉnh ngay vào những bữa sau.

  • Bé đau

Có thể bé đang đau bụng, đau đầu… do ốm hoặc do ăn phải thức ăn lạ, nếu làm mọi cách mà bé vẫn quấy khóc mẹ phải đưa bé đến bác sĩ ngay.

  • Bé sốt

Nếu bé quấy khóc bỏ ăn, bỏ bú, kèm theo nôn chớ thì chứng tỏ bé đang rất khó chịu trong người, có thể bé đang sốt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mẹ nên kiểm tra thân nhiệt cho bé bằng nhiệt kế, nếu nhiệt độ cơ thể lớn hơn 37,5 thì mẹ phải hạ sốt cho bé bằng cách lau cổ, nách, bẹn, chân,tay cho bé bằng khăn có thấm nước, hoặc dùng thuốc hạ sốt. Nếu bé sốt cao không giảm, mẹ phải đưa bé đến bệnh viện ngay để tìm hiểu nguyên nhân và điều trị kịp thời.

  • Bé bị bệnh về da

Mẹ hãy thường xuyên kiểm tra đầu, cổ, lưng bé xem có ra mồ hôi không, mặt bé có bị đỏ và phát ban không, vì đây là những dấu hiệu nhãn tiền giúp mẹ nhận biết trẻ đang bị nóng. Nóng quá sẽ làm bí tắc lỗ chân lông, gây ra nhiều bệnh về da khác nhau như hăm , rôm sảy, mẩn ngứa, mụn sữa…

Nếu bé gặp phải những biểu hiện xấu về da như trên, mẹ cần phải chữa trị kịp thời kẻo để lâu bệnh nặng thêm rất khó chữa mà bé sẽ rất đau đớn khó chịu. Mẹ có thể tắm lá cho bé nhưng phải đảm bảo lá tắm sạch, nguồn gốc an toàn.

Gel tắm thảo dược Bagnokid là sự lựa chọn tốt nhất cho mẹ lúc này. Chỉ cần một gói pha vào khoảng 10 lít nước là bé đã có thể tắm rồi. Mẹ sẽ không phải lo bé bị khó ngủ do bệnh ngoài da nữa, vì Bagnokid sẽ đẩy lùi rôm sảy, mẩn ngứa, hăm tã cho bé yêu chỉ trong 3-5 ngày.

Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác khiến bé bị khó ngủ, mẹ cần phải tìm hiểu và loại bỏ tất cả nếu có để bé có thể ngon giấc. Vì giấc ngủ rất quan trọng, bé lớn cả trong khi ngủ, bé cần có một giấc ngủ sâu để phát triển cả tinh thần và thể chất.

2. Để trẻ có giấc ngủ tốt

Nên tập cho trẻ có thói quen ngủ sớm và đúng vào một giờ đã định, nhằm tạo cho trẻ có một phản xạ nghỉ ngơi, giúp trẻ ngủ dễ dàng trong bất kỳ điều kiện nào.

Giảm tối thiểu các kích thích của ngoại cảnh cũng như nội tại lên hệ thần kinh trẻ trong lúc ngủ.

Điều quan trọng nhất là phải tránh tiếng ồn và ánh sáng, vì chúng làm giấc ngủ trẻ không sâu và dễ thức giấc.

Ngoài ra, các yếu tố khác như để trẻ đói hoặc ăn quá no, không vệ sinh thân thể, quần áo quá chật, nằm sai tư thế, nơi ngủ bẩn chật và không thông thoáng đều gây tác hại xấu đến giấc ngủ.

Cần hết sức tránh các chấn thương về tâm lý như làm cho trẻ bị ức chế trước khi ngủ (như dọa nạt, quát mắng, kể những chuyện gây sợ hãi, cho xem phim ảnh kinh dị…). Trường hợp trẻ có tiêu tiểu trong khi ngủ, nên nhẹ nhàng làm vệ sinh và cho ngủ lại, không la mắng.

Cho trẻ vui chơi, vận động cơ thể đầy đủ cũng góp phần giúp ngủ sâu hơn. Khi trẻ khó ngủ, có thể dùng lời nói êm dịu để gây ám thị như: “con nhắm mắt lại ngủ ngoan đi, mẹ thương” hoặc: “nhắm mắt lại ngủ giỏi đi con”… để giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ.

Mỗi trẻ có một nhu cầu về thời gian ngủ, độ dài và độ sâu khác nhau. Cha mẹ cần tạo mọi điều kiện cho trẻ ngủ đầy đủ, không nên đánh thức sớm. Thông thường, khi ngủ đủ giấc, trẻ sẽ tự động thức dậy, không cần phải gọi.

Trong trường hợp trẻ có rối loạn giấc ngủ (như mất ngủ liên tiếp vài đêm), cần đưa đi khám bệnh, không nên dùng thuốc ngủ cho trẻ khi chưa có ý kiến bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X