Hẳn là ai cũng thích những em bé tròn tròn bụ bẫm, xinh xắn đáng yêu như một cục bông, thế nhưng không phải bé nào cũng được như vậy, một phần do hấp thu của mỗi bé và cũng một phần do mẹ chưa có kinh nghiệm chăm bé sơ sinh. Dưới đây Dược Bảo Phương sẽ hướng dẫn cách giúp bé sơ sinh tăng cân nhanh chóng an toàn hợp lý nhất và vô cùng đơn giản dễ thực hiện. Hãy cùng tham khảo để chăm sóc con yêu phát triển toàn diện nhé!

5 bí quyết giúp trẻ sơ sinh tăng cân khỏe mạnh

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Em bé ngay từ khi chào đời sẽ ngủ liên tục khoảng từ 16-18 tiếng mỗi ngày, bé chỉ thức khi ăn và khi đi vệ sinh. Sở dĩ, sự phát triển của trẻ sơ sinh trong những tháng đầu diễn ra rất nhanh chóng cũng chính là nhờ giấc ngủ, hay nói cách khác trẻ lớn lên khi ngủ.

Vì thế mẹ nên để bé ngủ đủ giấc, thời gian này mẹ có thể hơi vất vả một chút vì bé có thể “ngủ ngày cày đêm”. Nhưng đây cũng chính là thời điểm lý tưởng để bé tăng cân. Không gian ngủ của bé phải đủ ấm, thoáng khí, để bé dễ chịu.

Nếu bé sinh vào mùa hè, cần cho trẻ tắm nắng vào mỗi sáng để hấp thu vitamin D giúp chuyển hóa Canxi, nếu sinh vào mùa đông không có nắng, mẹ có thể bổ sung vitamin D theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bé thiếu canxi sẽ thường xuyên cựa mình, ngủ không ngon giấc.

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh chưa bước vào thời kỳ ăn dặm thì sữa là nguồn dinh dưỡng chính, bé nên được bú mẹ 6 tháng đầu đời, vì trong sữa mẹ có chứa kháng thể giúp bé chống lại bệnh tật, và sữa mẹ cũng dễ hấp thu nhất, giúp bé tăng cân tốt.

5 bí quyết giúp trẻ sơ sinh tăng cân khỏe mạnh

Để có được nguồn sữa dồi dào và nhiều dinh dưỡng, mẹ không nên kiêng khem quá mức, nên ăn đầy đủ các loại thực phẩm để bé được cung cấp đầy đủ chất.

Tắm cho trẻ sơ sinh cũng rất quan trọng

Một điều ít mẹ để ý đó là việc tắm cho bé. Để bé tiêu hóa tốt, nhanh chóng tăng cân thì mẹ cũng cần phải chú ý đến cách tắm cho bé đúng cách.

Không nên tắm cho bé ngay sau khi uống sữa vì rất dễ khiến bé nôn trớ, tiêu hóa kém. Tốt nhất mẹ nên đợi 1-2 tiếng sau khi ăn thì hãy tắm cho bé.

Không nên tắm cho bé khi quá đói vì bé sẽ khó chịu không hợp tác. Nhiều mẹ chọn thời điểm tắm cho bé trước khi đi ngủ cũng giúp bé ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn, từ đó dễ dàng tăng cân hơn.

Mẹ nên tắm cho bé thường xuyên với sữa tắm, gel tắm thảo dược để da bé được sạch mát thơm tho, hạn chế rôm sảy mẩn ngứa giúp bé dễ chịu ngủ ngon.

Khuyến khích con vận động

Mẹ đừng lo lắng khi bé yêu quá mê trườn, bò hay lúc lắc mọi món đồ trong tay. Vận động nhiều sẽ giúp bé mau cảm thấy đói và giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn đó

Massage cho trẻ sơ sinh

5 bí quyết giúp trẻ sơ sinh tăng cân khỏe mạnh

Ngoài tác dụng làm cho trẻ sơ sinh thư giãn, đi vào giấc ngủ ngon lành, việc massage cho trẻ sơ sinh cũng được các nhà nghiên cứu khuyến khích vì tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Massage cũng có giúp cho trẻ sơ sinhgiảm thiểu các triệu chứng như đau bụng và trào ngược.

Một khi bé không gặp vấn đề gì về tiêu hóa, con sẽ chóng tăng cân thôi mẹ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X