Ngày 26 tháng 2 năm 2007, Cục Quản lý dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã thông qua một thuốc có tác dụng điều trị tiểu đường mang hoạt chất Vildagliptin. Đây là một  tin vui cho bệnh nhân Đái tháo đường vì những tác dụng của thuốc mang lại.

Đái tháo đường không phải là căn bệnh có thể dẫn đến tử vong ngay cho người bệnh nhưng nó là một bệnh mạn tính đòi hỏi bệnh nhân phải dùng thuốc suốt đời. Vì vậy các nhà khoa học luôn cố gắng tìm kiếm những hoạt chất có tác dụng tốt nhất và ít gây biến chứng cho người bệnh.

Hoạt chất Vildagliptin trong thuốc Vigorito làm giảm đường huyết theo cơ chế: Vildagliptin ức chế hoạt tính enzym dipeptidyl peptidase DDP 4 do đó làm tăng nồng độ của các hormon increatin, increatin tăng gây ức chế tiết glucagon (hormon có tác dụng làm tăng glucose trong máu) do đó có tác dụng làm hạ đường huyết.

Và điểm đặc biệt đáng mừng cho những bệnh nhân mắc Đái tháo đường đường typ 2 khi điều trị với vildagliptin đó là không gây tăng cân, béo phì. Đây là vấn đề có thể gặp phải khi người bệnh điều trị với các thuốc nhóm sulfonylure và insulin.

Theo nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II được thực hiện bởi Norvatis, việc bổ sung vildagliptin 50mg / ngày cùng với metformin điều trị cho bệnh nhân tiểu đường typ 2, giúp cải thiện kiểm soát glucose ở những bệnh nhân không được kiểm soát đầy đủ trên metformin. Nồng độ HbA1c, glucose huyết tương lúc đói, glucose huyết trung bình và glucose huyết bất kì đã giảm xuống đáng kể sau 12 tuần điều trị bổ sung bằng hoạt chất vildagliptin so với điều trị bằng metformin đơn độc.

Như hầu hết các thuốc Đái tháo đường khác, vildagliptin chống chỉ định đối với phụ nữ có thai và cho con bú, những bệnh nhân suy gan, bệnh nhân suy thận mức độ trung bình và nặng cần phải hiệu chỉnh liều theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thực sự phải dành lời cảm ơn cho sự cống hiến của các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát minh ra hoạt chất Vildagliptin. Đây cũng là điều đáng mừng cho những bệnh nhân đang sống chung với căn bệnh Đái tháo đường này vì có thêm một sự lựa chọn cho căn bệnh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X