Tuổi càng cao, sức khỏe càng giảm sút, cơ thể bắt đầu có dấu hiệu lão hóa và xuất hiện nhiều bệnh, trong đó có hai bệnh phổ biến mà người cao tuổi hay mắc đó là tăng huyết áp và đái tháo đường. Vậy khi mắc kèm bệnh tăng huyết áp có làm nặng thêm bệnh đái tháo đường? Bệnh tăng huyết áp có ảnh hưởng gì đến quá trình điều trị và diễn biến bệnh đái tháo đường?

Kết quả từ nhiều nghiên cứu cho thấy tăng huyết áp và đái tháo đường thường song hành cùng nhau do có cùng những yếu tố nguy cơ như: thừa cân hoặc béo phì, chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều muối, lười vận động… Theo báo cáo của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, từ năm 2009- 2016, 71% người bị đái tháo đường từ 18 tuổi trở lên có kèm theo tăng huyết áp. Tăng huyết áp là một yếu tố làm tăng mức độ nặng của đái tháo đường, ngược lại đái tháo đường cũng làm cho tăng huyết áp trở nên khó điều trị hơn.

Việc điều trị đồng thời bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp cùng lúc trên người bệnh gây khó khăn cho việc lựa chọn thuốc điều trị cho bệnh nhân. Việc gia tăng số lượng thuốc dùng trong một lần sử dụng làm gia tăng các tương tác thuốc bất lợi trên một đơn thuốc, làm giảm hiệu quả điều trị, gây tốn kém cho người bệnh và gia đình.

Phương pháp điều trị đái tháo đường không dùng thuốc : Cần đảm bảo chế độ ăn hợp lý, đủ kali và các yếu tố vi lượng, tăng cường rau xanh, hoa quả, hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol. Giảm ăn lượng muối tiêu thụ trong ngày (< 6 gam muối mỗi ngày) là cần thiết đối với bệnh đái tháo đường trên nền bệnh nhân mắc tăng huyết áp. Tích cực giảm cân, duy trì cân nặng lý tưởng với chỉ số khối cơ thể (BMI: body mass index từ 18,5 đến 22,9), duy trì vòng bụng dưới 90 cm ở nam và dưới 80 cm ở nữ. Hạn chế hoặc ngừng hoàn toàn rượu, bia, thuốc lá hoặc thuốc lào. Việc tập thể dục, đi bộ hoặc vận động ở mức độ vừa phải, đều đặn khoảng 30-60 phút mỗi ngày có ích trong việc cải thiện chỉ số đường huyết và huyết áp. Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh, thư giãn và nghỉ ngơi hợp lý.

Phương pháp điều trị đái tháo đường sử dụng thuốc: Theo Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ metformin là thuốc được lựa chọn hàng đầu khi bệnh nhân mắc đái tháo đường . Metformin có hiệu quả làm giảm HbA1c cao và nguy cơ hạ đường huyết thấp nên tránh được các tai biến hạ đường huyết quá mức. Thuốc không ảnh hưởng đến cân nặng và tương đối rẻ tiền. Các tác dụng không mong muốn chính của metformin bao gồm rối loạn tiêu hóa và toan huyết lactic (hiếm gặp). Nếu đã dùng liều metformin tối ưu nhưng sau 3 tháng vẫn không đạt được mục tiêu HbA1c thì nên phối hợp metformin với một thuốc thứ hai trong bước kế tiếp: sulfonylurea, thiazolidinedion (TZD), thuốc ức chế DPP-4, thuốc đồng vận thụ thể GLP-1 hoặc insulin nền. Việc điều trị đái tháo đường là phức tạp và cần có sự theo dõi đường huyết để điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp. Việc lựa chọn thuốc điều trị và đường huyết mục tiêu sẽ dựa trên cơ sở để hạn chế tối đa những biến chứng liên quan đến bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh mạch vành, bệnh thận…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X