Xe máy vốn là phương tiện đi lại chính của đa số người dân Việt Nam, với mật độ tham gia giao thông ở Việt Nam hiện nay, việc va chạm là không thể tránh khỏi, gây ra những vết thương không mong muốn. Ngã xe xảy ra ở mọi lứa tuổi, do nhiều nguyên nhân. Do tập đi, do tránh xe, do phanh gấp, do đường trơn, do va chạm, do say rượu…

vết thương hở do ngã xe bôi thuốc gì

Ngã xe nhẹ gây ra những vết trầy xước, chảy máu. Nếu được chăm sóc đúng cách vết thương sẽ mau lành, không để lại sẹo

Ngã xe nhẹ gây ra những vết trầy xước, chảy máu. Nếu được chăm sóc đúng cách vết thương sẽ mau lành, không để lại sẹo xấu

Để xử lý vết trầy xước, vết rách do ngã xe, trước tiên bạn cần làm sạch vùng da bị thương. Sau đó sát trùng và bôi thuốc.

Bôi thuốc gì vào vết thương hở do ngã xe ?

Đối với vết thương hở không quá sâu, sau khi cầm máu, bạn cần làm sạch vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc cồn i ốt, sau đó bôi thuốc kèm uống thuốc giảm đau nếu cần.

Nếu vết thương sâu, bờ nham nhở, có nhiều cát bụi, tốt nhất nên đến trung tâm y tế gần nhất để được chăm sóc. Những vết thương như vậy cần được rửa sạch cát bụi, cắt lọc bỏ các mô chết và khâu lại mới có thể lành sẹo và không nhiễm trùng.

Một sai lầm mà mọi người hay mắc phải khi điều trị vết thương hở đó là tự mua oxy già về nhà và rửa vết thương hàng ngày. Oxy già chỉ diệt khuẩn khi vết thương mới xuất hiện, hay chỉ rửa sạch khi vết thương dơ nhờ khả năng oxy hóa mạnh và tạo bọt đẩy những chất như cát, bụi, mủ, mô hoại tử từ trong các hốc sâu của vết thương ra ngoài. Nếu dùng oxy già hàng ngày sẽ khiến cho vết thương lâu khô, kéo dài thời gian điều trị và để lại sẹo mất thẩm mỹ.

Thay vì việc dùng oxy già rửa và rắc bột kháng sinh lên vết thương như nhiều người thường làm, bạn nên bôi thuốc có chứa thành phần kháng khuẩn giảm đau ví dụ như thuốc Healit.

Thuốc Healit là một loại thuốc được bào chế dưới dạng thuốc mỡ, đặc trị cho vết thương hở. Healit là thuốc có thành phần hoạt chất là Bacitracin 500 đơn vị; Polymyxin B Sulphat 5000 đơn vị; Neomycin (dưới dạng Neomycin sulphat) 3,5mg; Lidocaine 40mg. Những thành phần này chủ yếu là kháng sinh chống viêm, ngăn ngừa nhiễm khuẩn, giúp vết thương mau lành. Đồng thời thành phần  Lidocaine trong thuốc mỡ Healit còn giúp giảm đau rất hiệu quả.
Bạn chỉ cần bôi thuốc 1-3 lần mỗi ngày, vết thương sẽ nhanh chóng khô và đóng vảy. Healit cũng giúp giảm bớt đau rát do vết thương gây ra mà không cần phải uống thuốc giảm đau.

Bôi gì sau khi vết thương đóng vảy ?

Sau khi vết thương khô và đóng vảy, bạn không nên bóc lớp vảy cứng trên vết thương, sẽ làm vết thương lâu lành và để lại sẹo xấu.  Cố gắng để lớp vảy bong tự nhiên mới không để lại sẹo.

Sau khi lớp vảy bong đi, nên bôi nghệ tươi hoặc thuốc chống sẹo.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X