Enzyme Lipase

Enzyme Lipase là gì?

Enzyme tiêu hóa rất quan trọng đối với cơ thể con người. Nếu không có các enzyme tiêu hóa, cơ thể sẽ không có khả năng hấp thụ năng lượng và chất dinh dưỡng từ thực phẩm khi được dung nạp vào cơ thể . Những enzyme này giúp phá vỡ các thành phần khác nhau trong thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn để ruột non có thể hấp thu chúng.  Mỗi một enzyme tiêu hóa trong cơ thể có nhiệm vụ tiêu hóa một thành phần cụ thể từ thức ăn. Lipase là enzyme trong cơ thể chịu trách nhiệm phã vỡ chất béo.

Chất béo là vi chất dinh dưỡng quan trọng, đóng một số vai trò cần thiết trong cơ thể con người. Chúng là những khối photpho lipit, thành phần chính của các màng tế bào, chúng chứa năng lượng mà cơ thể cần để duy trì sự sống. Những thành phần của chất béo phục vụ như sứ giả nội bào trong cơ thể và giúp sản sinh hormone. Phần lớn chất béo mà con người ăn vào nằm dưới dạng tryglycerid, đó là các phân tử lớn hơn. Cơ thể con người sử dụng Lipase để phá vỡ tryglycerid thành các phần nhỏ hơn mà các tế bào và các mô có thể sử dụng.

 

Lipase tiêu hóa chất béo trong thực phẩm như thế nào?

Enzyme Lipase được sinh ra chủ yếu từ tuyến tụy, nhưng một số chúng đến từ miệng và dạ dày. Khi bạn ăn thức có chứa chất béo, thức ăn được đưa đến dạ dày và một lượng nhỏ chất béo  sẽ được tiêu hóa bằng lipase tại đây. Khi chất béo đến ruột non, túi mật bắt đấu tiết mật ra, mật giúp nhũ hóa các chất béo, khiến các enzyme lipase dễ dàng tiếp cận để tiêu hóa chúng hơn.  Lipase tuyến tụy  tiêu hóa triglyceride thành các acid béo tự do và monoglycerid, để ruột non có thể hấp thụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X