Bệnh máu nhiễm mỡ còn có cách gọi khác là mỡ máu cao hay rối loạn chuyển hóa lipid máu. Bệnh này được đánh giá thông qua các chỉ số cholesterol, triglycerid… có trong máu. Nếu các chỉ số xét nghiệm đều cho kết quả cao hơn mức bình thường thì gọi là máu nhiễm mỡ. Đặc biệt chỉ số đặc trưng của bệnh là cholesterol cao.máu nhiễm mỡ

Nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do thói quen ăn uống hàng ngày. Ăn quá nhiều đạm, mỡ bão hòa, dầu mỡ động vật, ăn ít rau quả. Một số nguyên nhân còn lại là do yếu tố di truyền.

Biểu hiện

Ở những người còn trẻ thì hầu hết chưa có biểu hiện gì của bệnh. Nhiều lúc vô tình phát hiện ra bệnh nhờ đi khám sức khỏe định kì. Dấu hiệu chính của bệnh như huyết áp cao, đau đầu khi đi xét nghiệm máu thấy nồng độ mỡ cao. Ở người già bệnh biểu hiện rất rõ ràng có 90% là huyết áp tăng cao, đái tháo đường kèm theo tăng mỡ máu.

Điều trị 

Nếu phát hiện sớm thì bệnh sẽ dễ được kiểm soát. Nhiều người chỉ cần thay đổi chế độ ăn kiêng và tập thể dục thường xuyên để giảm tỷ lệ mỡ trong máu. Quá trình này phải được thực hiện lâu dài và bền bỉ thì mới mong có kết quả tốt. Có thể một số người phải dùng thêm thuốc điều trị vì với mỗi người sẽ có một liều lượng và chế độ kiêng khác nhau.

Chế độ ăn kiêng

– Nên ăn nhiều loại rau xanh : trong rau xanh chứa ít cholesterol và đặc biệt chứa nhiều chất xơ. Chất này giúp làm giảm sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol.

– Cung cấp ít calo hơn : chỉ cung cấp dưới 30% calo từ chất béo. Tránh ăn mỡ động vật và sữa bò. Chỉ chọn những loại sữa có tỉ lệ chất béo từ 1-2%.

– Bữa tối không đạm : vì bữa tối có chứa đạm rất khó tiêu hóa, dần dần khiến các cholesterol đọng trên thành động mạch. Đây là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch. Một tuần chỉ nên ăn ít hơn 255g thịt đỏ.

– Ăn nhiều cá : vì cá có nhiều axit béo Omega-3 giúp bảo vệ tim mạch. Đặc biệt là các loại cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi.

– Giảm muối : góp phần giảm nguy cơ tăng huyết áp và mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

– Không dùng dầu cọ, dầu dừa : vì các loại dầu này làm tăng hấp thụ cholesterol vào cơ thể.

– Không ăn bơ, dầu mỡ : vì trong những loại dinh dưỡng này chủ yếu là cholesterol.

Dùng thuốc Synslim sau mỗi bữa ăn tác dụng như thế nào?

Hoạt chất chính của thuốc là Orlistat.  Đây là dẫn chất bão hoà của lipstatin – một chất tự nhiên có tác dụng ức chế mạnh các lipase của tuỵ – được phân lập từ Streptomyces toxytricini. Tuy nhiên orlistat bền vững hơn lipstatin và được sử dụng làm thuốc giảm béo phì. Thuốc ức chế tác dụng của lipase trong đường tiêu hóa, làm cho các men này không hoạt hóa được và không thể thủy phân chất béo trong thức ăn dưới dạng triglyceride thành các acid béo tự do dễ hấp thu, kết quả là 30% lượng chất béo trong bữa ăn không được hấp thu. Do đó, làm giảm tổng năng lượng thu vào và làm giảm cân đáng kể. Tác dụng của thuốc chủ yếu là tác dụng tại chỗ.
Sử dụng một viên sau mỗi bữa ăn hàng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Synslim

Dược Bảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X