Orlistat là một loại thuốc có thể giúp bạn giảm cân nếu bạn bị béo phì hoặc thừa cân. Nó hoạt động bằng cách can thiệp với các cách mà chất béo được tiêu hóa và hấp thu vào cơ thể.

Synslim

Orlistat là gì?

Orlistat là một loại thuốc có thể giúp bạn giảm cân nếu bạn bị béo phì hoặc thừa cân. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn hóa chất (enzyme) trong đường ruột của bạn mà tiêu hóa chất béo. Gần một phần ba của các chất béo mà bạn ăn bị chặn bởi orlistat. Các chất béo không tiêu hóa không hấp thu vào cơ thể của bạn, và được thải trực tiếp ra ngoài bằng đường tiêu hóa. Liều thông thường là một viên nang – 120 mg, ba lần một ngày với mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, bạn không cần phải thực hiện một nếu không có chất béo trong bữa ăn, hoặc nếu bạn bỏ lỡ một bữa ăn.

Orlistat tác dụng như nào?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trung bình giảm cân bằng orlistat cộng với một chế độ ăn uống cân đối và tập thể dục giúp giảm cân nhiều hơn so với một chế độ giảm ăn và tập thể dục. Một số người giảm được 10% hoặc nhiều hơn trọng lượng cơ thể của họ trong vòng sáu tháng với sự giúp đỡ của orlistat. Còn lại những người khác orlistat sẽ tác dụng ít hơn.

Một lý do tại sao orlistat có thể không hiệu quả là có thể do chế độ thư giãn, chế độ ăn uống cân-giảm của bạn. Để giảm cân, bạn vẫn phải ăn ít hơn, và tập thể dục thường xuyên. Hãy nhớ rằng, orlistat ngăn chỉ một số chất béo mà bạn ăn không bị hấp thụ (chỉ dưới một phần ba). Nhưng, nếu bạn không giữ cho một chế độ ăn giảm và bạn ăn nhiều chất béo (sôcôla, bánh ngọt, vv), các chất béo thêm mà bạn ăn sẽ dễ dàng hủy bỏ ra tác dụng của orlistat.

Quy định khi sử dụng orlistat?

Orlistat không được sử dụng trong tất cả những người muốn giảm cân. Nó chỉ được đề nghị ở những người trên một BMI nhất định. Đối với một bác sĩ kê toa orlistat, họ cũng cần phải chắc chắn rằng bạn đã cố gắng thay đổi chế độ ăn uống của bạn và gia tăng mức độ hoạt động thể chất của bạn đầu tiên.

Các bác sĩ đang dự kiến sẽ sử dụng các hướng dẫn sau đây khi kê toa orlistat:

BMI của bạn:
Phải là 30 hoặc cao hơn; hoặc
Phải là 28 hoặc cao hơn, và bạn có một tình trạng y khoa sẽ được hưởng lợi từ việc giảm cân (như tiểu đường hoặc huyết áp cao).
Bạn phải mất ít nhất 5% trọng lượng của bạn bằng ba tháng từ khi bắt đầu orlistat; nếu không bạn nên dừng điều trị.

Thời gian thông thường điều trị trong bao lâu?

Nếu bạn đã mất 5% trọng lượng của bạn trong vòng ba tháng, không có hạn chế về thời gian orlistat có thể được quy định. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ sẽ xem xét điều trị thường xuyên, và sẽ quyết định nếu nó vẫn còn thích hợp cho bạn để thực hiện dùng orlistat. Nếu bạn tiếp tục để giảm cân sau sáu tháng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiếp tục dùng orlistat. Điều này có thể lên đến 1-2 năm, hoặc lâu hơn nếu bạn có một cân rất nhiều để mất.

Tác dụng phụ của orlistat:

Các tác dụng phụ chủ yếu là do tác dụng của thuốc. Bạn có thể nhận thấy được chất béo được đưa ra khỏi cơ thể theo đường tiêu hóa. Những tác dụng phụ là ít có khả năng nếu bạn ăn một chế độ ăn uống ít chất béo.
Chú ý: ở trên không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ đối với dùng orlistat.

Ai không nên dùng orlistat?

Phụ nữ có thai hoặc cho con bú.
Những người dưới 18 tuổi.
Những người có một điều kiện mà thực phẩm không được hấp thụ đúng cách (một hội chứng kém hấp thu).
Những người bị ứ mật. Đây là một điều kiện mà mật không chảy đúng từ gan vào tá tràng.

Dược Bảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X