Azaretin

Jpeg

 

Quy cách đóng gói:
Ống nhôm chứa 15g gel.

Thành phần:
Mỗi ống chứa: Tretinoin 0.025% w/w.

Chỉ định:
Điều trị mụn trứng cá, có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa, loại bỏ các nếp nhăn và làm mờ các vết sạm nắng.

Liều dùng và cách dùng:
Tretinoin nên được thoa một hoặc hai lần mỗi ngày lên vùng da có thương tổn do mụn.
Chỉ thoa nhẹ nhàng một lượng vừa đủ lên vùng da bị mụn, sử dụng gạt, len cotton hoặc đầu ngón tay sạch.
Thoa thuốc lần đầu có thể gây ra cảm giác kim châm tạm thời và nóng. Sau khi thoa thuốc có thể gây ra ban đỏ tương tự bị rám nắng. Nếu thoa quá nhiều tretinoin, hiệu quả đạt được sẽ không nhanh hơn hoặc tốt hơn và đỏ, bong da hoặc cảm giác khó chịu có thể xảy ra. Những điều này xảy ra ngẫu nhiên hoặc do sử dụng quá nhiều thuốc, nên ngừng sử dụng thuốc trong vài ngày.
Sự kiên nhẫn cần cho điều trị với tretinoin, bởi vì hiệu quả điều trị sẽ không nhận thấy cho tới sau tuần thứ 6-8. Trong suốt những tuần đầu của quá trình điều trị, có thể xảy ra sang thương viêm trầm trọng hơn. Điều này do tác dụng sâu của thuốc, mụn trứng cá có nhân và mụn trứng cá sần không thấy nhưng đã có từ trước.
Một khi tình trạng sang thương mụn được cải thiện, có thể duy trì điều trị với chế độ thoa thuốc ít thường xuyên hơn.
Kem và mỹ phẩm có thể dùng trong suốt quá trình điều trị với Tretinoin nhưng không nên thoa lên da cùng một lúc. Da phải được rửa sạch trước khi thoa Tretinoin. Nên tránh dùng chất làm se da.

Cách sử dụng: Dùng ngoài da.

Chống chỉ định:
Tretinoin chống chỉ định trên bệnh nhân:
– Tiền sử nhạy cảm/ quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc.
– Có thai.
– Bản thân hoặc tiền sử gia đình có ung thư biểu mô thuộc về da.
– Chàm cấp tính (bởi vì tretinoin đã được báo cáo gây ra kích ứng nặng trên vùng da bị chàm).
– Mụn trứng cá đỏ và chứng viêm da.

Cảnh báo và thận trọng:
Kích ứng tại chỗ:
Xuất hiện các dấu hiệu kích ứng da (như ban đỏ, bong da, ngứa, rám nắng…) nên ngăn chặn sử dụng từ đầu hoặc bắt đầu điều trị lại với Tretinoin cho tới khi triệu chứng đã hết.
Nếu mức độ kích ứng da tại chỗ được biết thì bệnh nhân nên được hướng dẫn thoa thuốc ít hơn hoặc ngưng sử dụng thuốc tại thời điểm đó. Nếu bệnh nhân cảm thấy kích ứng nghiêm trọng hoặc dai dẳng, bệnh nhân nên ngừng thoa thuốc hoàn toàn, và nếu cần thiết, tham khảo ý kiến của bác sĩ. Ảnh hưởng thời tiết, như là gió hoặc lạnh, cũng có thể gây kích ứng cho bệnh nhân điều trị với Tretinoin.

Thận trọng thông thường:
Khi dùng lần đầu, nên thử thoa trên một vùng da nhỏ để xem có bị kích ứng với thuốc hay không.
Trước khi thoa Tretinoin, vùng da cần điều trị nên được rửa sạch. Tránh rửa vùng da đang được điều trị thường xuyên: hai lần mỗi ngày là đủ. Khuyến nghị sử dụng xà phòng nhẹ. Để da khô tự nhiên không chà xát.
Tránh tiếp xúc với mắt, mí mắt, lỗ mũi, miệng và màng nhầy. Nếu tiếp xúc xảy ra, rửa cẩn thận với nước thật sạch. Tránh tiếp xúc với ánh nắng hoặc tia UV. Nếu bị hồng ban do ánh nắng, phải đợi hết triệu chứng trước khi dùng thuốc.

Tương tác thuốc:
Tretinoin nên được sử dụng thận trọng với sự hiện diện của:
– Dùng chung với thuốc thoa ngoài da.
– Các chất tẩy rửa làm khô da mạnh, ảnh hưởng làm trầy da, tróc vảy.
Sau thời gian sử dụng lâu dài thuốc làm bong da, nên để da bệnh nhân nghỉ ngơi cho tới khi tình trạng bong da bớt đi trước khi bắt đầu thoa Tretinoin. Khi Tretinoin và thuốc làm bong da luân phiên tiếp xúc với da viêm dẫn đến việc thoa thuốc thường xuyên phải giảm bớt.

Phụ nữ có thai và cho con bú:
Không sử dụng sản phẩm này cho phụ nữ có thai và cho con bú
Ảnh hưởng trên khả năng lái xe và điều khiển máy móc:
Tretinoin sử dụng ngoài không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Tác dụng ngoại ý:
Báo cáo tác dụng phụ thường xuyên trong suốt quá trình điều trị bao gồm: khô hoặc bong da, rám nắng, cảm giác kim châm, cảm giác nóng, ban đỏ, ngứa, phát ban và tăng hoặc giảm sắc tố tạm thời. Những tác dụng phụ trên da này thường nhẹ cho tới trung bình và có thể chấp nhận được. Chúng thường xuất hiện sớm trong quá trình điều trị, ngoại trừ khô da và bong da thì dai dẳng trong suốt quá trình điều trị. Những tác dụng phụ không mong muốn hiếm khi xảy ra được báo cáo là nổi bóng nước và chai da, kích ứng mắt và phù nề. Dị ứng tiếp xúc khi dùng Tretinoin hiếm thấy. Tăng nhạy cảm với ánh sáng mặt trời hoặc nguồn ánh sáng UVB khác đã được báo cáo.

Bảo quản:
Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh sáng, dưới 300C. Tránh xa tầm tay trẻ em.
Tiêu chuẩn chất lượng: tiêu chuẩn Dược Điển Mỹ 26.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X