10 cách phòng cúm cho bé hiệu quả

Mùa đông – xuân là thời điểm bé dễ bị mắc cúm. 10 lời khuyên dưới đây giúp bạn phòng tránh cúm hiệu quả cho con.

1. Tiêm chủng

Theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh, cách tốt nhất để tránh cúm cho bé (và ngay cả người lớn) là tiêm phòng. Tiêm phòng cúm được dành cho nhiều lứa tuổi, nhất là với những bé dưới 5 tuổi.

Tiêm phòng cúm

2. Cho con nghỉ ở nhà khi bé không được khỏe

Đó là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của mầm cúm khi bé đi nhà trẻ hay mẫu giáo.

3. Giữ tay của bé sạch sẽ

Rất nhiều vi trùng cư trú trên bàn tay bé trong cả ngày. Nên rửa tay cho con bằng xà phòng và nước ấm thường xuyên, nhất là sau khi bé ăn, sau khi bé ho, hắt hơi, xì mũi hoặc đi vào nhà tắm.

4. Mẹ nên ho, hắt hơi hay xì mũi vào khăn giấy, không phải dùng tay

Để tránh lây mầm cảm cúm từ mẹ sang con, bạn nên hắt hơi vào khăn giấy. Tránh ho hay hắt hơi vào tay mẹ vì tay mẹ hay phải tiếp xúc với con. Nếu không sẵn khăn giấy, có thể uốn cong khuỷu tay lên và hắt hơi vào tay áo của bạn. Quay đầu của bạn ra xa chỗ có bé.

5. Hạn chế cho bé chạm tay vào mắt, mũi hay miệng

Virus gây cúm có thể từ tay bé vào cơ thể qua niêm mạc mắt, mũi và miệng. Cố gắng để bé không chạm tay lên mặt càng nhiều càng tốt. Nếu bạn muốn vệ sinh mặt mũi cho con thì bạn cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng và lau khô trước đã.

6. Cho bé nghỉ ngơi nhiều

Khi bé ngủ, nghỉ ngơi và thư giãn, hệ miễn dịch của bé có cơ hội “săn lùng” và tiêu diệt những vi trùng có hại. Thiếu ngủ và mệt mỏi sẽ khiến bé dễ bị cúm tấn công. Các bé cần ngủ nhiều hơn 7-8 tiếng mỗi đêm.

7. Tránh cho bé tới những đám đông không cần thiết

Một người bị cúm có thể lây bệnh cho bé nhưng phải đến 5 ngày sau, bé mới bắt đầu xuất hiện dấu hiệu cúm. Tránh cho bé tiếp xúc với những người có triệu chứng giống như cúm hoặc ở những nơi đông người không cần thiết.

8. Cho bé ăn nhiều hoa quả và rau xanh

Rau quả rất cần cho bé trong mùa lạnh, cũng như trong mùa cúm. Các vitamin và chất khoáng được tìm thấy trong rau quả giúp tăng miễn dịch, phòng tránh bệnh tật.

Nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh

9. Cho bé vận động ngoài trời

Đừng nghĩ là ra ngoài sẽ khiến bé bị ốm. Trong thực tế tiếp xúc với không khí trong lành, kết hợp với vận động hợp lý sẽ tăng cường sức khỏe cho bé, chống cúm hiệu quả.

10. Cho bé tránh xa khói thuốc

Khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ nhiễm cúm của bé cũng như các bệnh về tim, ung thư.

Dược Bảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.